Howl’s Moving Castle~Diana Wynne Jones

Giới thiệu sơ lược: (nguồn:wiki)

Lâu đài di động của Howl (phim) (tên Nhật: ハウルの動く城, Hauru no Ugoku Shiro, tựa tiếng Anh là Howl’s Moving Castle) là bộ phim hoạt hình Nhật (anime) ra mắt năm 2004, được biên kịch và đạo diễn bởi Miyazaki Hayao của Studio Ghibli, dựa trên một tiểu thuyết cùng tên của Diana Wynne Jones.

Phim đã được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Venice vào 5 tháng 9 năm 2004, và tại các rạp chiếu phim ở Nhật vào 20 tháng 11 năm 2004. Bộ phim đã thu về khoảng 231,7 triệu USD trên toàn thế giới để trở thành một trong những phim thương mại Nhật thành công nhất trong lịch sử. Sau đó, phim được Peter Docter thuộc hãng Pixar chuyển thể sang tiếng Anh và công chiếu tại Bắc Mỹ bởi hãng Walt Disney.

Quyển tiểu thuyết của Wynne Jones đã cho phép Miyaki kết hợp hình tượng một cô gái trẻ gan dạ và một bà lão thành một cá tính duy nhất của nhân vật nữ chính của phim, Sophie. Cô bắt đầu phim trong hình dáng một cô thợ làm mũ 18 tuổi và sau đó lời nguyền của mụ phù thủy già biến cô thành một bà lão 90 với mái tóc bạc trắng. Ban đầu Sophie rùng mình bởi sự thay đổi này. Tuy nhiên, cô dần chấp nhận điều này như một cách để tự giải phóng mình khỏi lo lắng, sợ hãi và ngại ngùng. Lời nguyền này cũng là một cơ hội may mắn để cô bắt đầu chuyến phiêu lưu.

Tác Giả:

Diana Wynne Jones sinh ngày 16.7.1934 tại London, là nhà văn chuyên viết các tác phẩm văn học kỳ ảo cho thiếu nhi và người lớn. Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất của bà có thể kể đến: bộ Biên niên sử Chrestomanci, tiểu thuyết Lâu đài bay của Howl và Chúa tể Bóng tối xứ Derkholm. Tác phẩm của bà được cho là có ảnh hưởng rõ rệt tới J.K.Rowling, tác giả của Harry Potter, và bà được công nhận là nhà văn chủ chốt của dòng văn học kỳ ảo. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như giải của Hiệp hội Fantasy Anh quốc, Karl Edward Wagner Award…

Cốt truyện: (nguồn:wiki)

Cô thợ làm mũ Sophie, người điều hành cuối cùng cửa hàng làm mũ của cha cô, có cơ hội gặp gỡ phù thủy bí ẩn Howl. Anh bắt đầu thích cô từ đó. Điều này thu hút sự chú ý của kẻ luôn tìm kiếm trái tim của Howl, Phù thủy Hoang phế. Bà ta yểm bùa Sophie, biến cô thành một bà lão. Khi biết rằng lời nguyền cũng ngăn không cho mình nói với bất kỳ ai, Sophie quyết định chạy trốn. Trên đường, cô kết bạn với một con bù nhìn, cô gọi nó là Đầu củ cải, và họ đi ngang qua lâu đài của Howl. Khi vào trong Sophie đã gặp quỷ lửa Calcifer, người giữ sức mạnh của cả lâu đài và cũng là người đã nhận ra Sophie đã bị nguyền rủa. Calcifer nói sẽ giải lời nguyển trên người Sophie, đổi lại cô phải giúp giải phóng hắn khỏi một thỏa thuận với Howl. Khi Howl xuất hiện, Sophie nói rằng cô là người lau chùi mới của lâu đài. Khi bắt đầu cuộc sống mới của mình ở đó, cô khám phá ra rằng chiếc cửa thần kỳ có thể dẫn đến nhiêu nơi khác nhau.

Howl nhận được lệnh triệu tập của Đức vua, người ra lệnh cho anh phải tham gia vào một cuộc chiến mà nguyên nhân chính là sự mất tích của Thái tử Justin. Howl đã cử Sophie giả làm mẹ mình đến triều đình để từ chối Đức vua. Tại cung điện, Sophie lại gặp mụ Phù thủy Hoang mạc. Khi Sophie cầu xin, mụ nói rằng không thể giải được lời nguyền đã yểm lên cô. Madame Suliman đã trừng phạt mụ bằng cách rút hết mọi sức mạnh của mụ. Mất hết vẻ ngoài trẻ trung của mình, mụ trở về với chính tuổi tác của mình và trở thành một bà già suy nhược. Suliman nói với Sophie rằng Howl sẽ có số phận tương tự nếu không tham gia chiến tranh. Rồi Howl xuất hiện giải cứu Sophie cùng mụ Phù thủy Hoang mạc và con chó lông dài của Suliman. Anh đưa cho Sophie một chiếc nhẫn phép, nói rằng nó sẽ dẫn Sophie đến chỗ Calcifer. Suliman bắt đầu đuổi theo cô để bắt Howl.

Sophie nhận ra rằng Howl đã biến hình thành một loài vật giống chim để chiến đấu, nhưng sau mỗi lần biến đổi anh càng khó có cơ hội để trở lại hình dáng con người. Hown bày tỏ sự cảm kích của mình với Sophie bằng cách biến đổi cả tòa lâu đài thành nhà cũ của Sophie và nơi cư trú lúc nhỏ của Howl. Tại đó, anh đưa cho Sophie một món quà.

Một ngày người dì – vẫn còn trẻ và xinh đẹp – của Sophie đến thăm. Thực chất cô ta đến vì sự đe dọa của Suliman, và Phù thủy Hoang mạc đã phát hiện ra có “gián điệp” trong túi của cô ta. Mụ cũng tìm thấy một điếu thuốc và bắt đầu hút. Mụ không nhận thấy rằng khói từ điếu thuốc đã làm cho Calcifer yếu đi, và hắn bắt đầu không thể bảo vệ ngôi nhà khỏi sự truy lùng của bọn tay sai của Suliman. Howl lại biến hình và đuổi bọn chúng đi, trong khi Sophie và Calcifer đưa lâu đài đến Sa mạc. Sophie mang Calcifer ra khỏi lâu đài để cắt mọi dấu vết ở thành phố nhằm bảo vệ Howl, rồi lại đưa hắn trở vào để tạo ra một phiên bản nhỏ hơn của lâu đài và bắt đầu cứu Howl. Mụ phù thủy Hoang mạc đã bất ngờ nhận ra trái tim của Howl nằm trong ngọn lửa của Calcifer, và chộp lấy nó. Để tránh cho mụ ta bị thiêu cháy, Sophie đã hắt nước vào mụ và Calcifer. Tòa lâu đài bị sụp đổ ngay sau đó, và Sophie cùng Heen bị rỡi vào một vách đá.

Sophie bừng tỉnh lại trong nước mắt, tin rằng mình đã giết hại cả Calcifer và Howl vì mạng sống của cả 2 bị phụ thuộc vào nhau. Trong lúc thổn thức, chiếc nhẫn của Howl chỉ vào chiếc cửa còn sót lại của tòa lâu đài, và Sophie bước vào đó. Cô tìm thấy chính mình trong quá khứ của Howl, cô cũng thấy Calcifer – một ngôi sao băng. Howl đã bắt Calcifer khi rơi xuống, và làm một bản giao kèo với quỷ dữ rằng anh sẽ đưa trái tim mình cho hắn nếu hắn chấp nhận phục vụ mình. Sau đó Sophie bị đẩy ngược trở lại với hiện tại.

Khi trở về, Sophie tìm thấy Howl và nhận thấy anh đã chờ đợi mình quá lâu. Rồi anh mang cô về chỗ những người kia và ngã quỵ. Cô lấy trái tim của Howl từ mụ Phù thủy Hoang mạc và trả lại cho anh. Calcifer trở lại với hình dáng nguyên thủy của mình và bay đi. Những gì còn sót lại của tòa lâu đài đổ sập xuống các vách đá. Đầu củ cải đã chặn lại và cứu mọi người, nhưng đã bị thương nặng. Khi Sophie cảm kích và hôn Đầu củ cải thì Đầu củ cải biến hình trở lại thành Thái tử Justin bị mất tích. Lúc này Sophie đã hoàn toàn trở lại với tuổi trẻ của mình nhưng tóc thì vẫn còn những phần màu xám. Thái tử Justin đã kết thúc cuộc chiến ngay sau đó.

Sau này, Howl, Sophie và những người khác đều sống trên một tòa lâu đài mới, lâu đài biết bay và tất nhiên dưới sự điều khiển của Calcifer.

Những khác biệt giữa phim và truyện: (nguồn:wiki)

Bộ phim rất khác so với tiểu thuyết gốc của Jones. Cốt truyện thì tương tự, nhưng được thêm vào phong cách và cá tính quen thuộc của Miyazaki, cũng như một vài khúc ngoặc còn thiếu hoặc được thay đổi rất nhiều của truyện. Cốt truyện vẫn tập trung vào Sophie và cuộc phiêu lưu của cô khi bị nguyền rủa bằng tuổi già; tuy nhiên, phần chính của câu chuyện trong phim lại chọn bối cảnh chiến tranh, và cốt truyện tập trung vào sự trốn chạy của Howl bởi lòng yêu hòa bình của anh. Khía cạnh này trong phim thực ra được nảy sinh từ góc nhìn chính trị của Miyazaki như là một người theo chủ nghĩa hòa bình( trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek), Miyazaki đã nói với phóng viên rằng bộ phim khởi đầu bằng cái cách “giống như đất nước bạn [nước Mỹ] đã bắt đầu cuốc chiến tranh chống lại Iraq”, và sự giận dữ của ông được “thể hiện sâu sắc” trong bộ phim.Bộ phim lấy bối cảnh ở một đất nước tưởng tượng nhưng phần nào gợi nhớ đến vùng Alsace của Pháp đầu thế chiến thứ nhất. Rất nhiều ngôi nhà trong thị trấn được xây dựng dựa theo các kiến trúc thực tế tại thị trấn Alsatian của Colmar, nơi mà Miyazaki thừa nhận là nguồn cảm hứng cho bộ phim.

Ngược lại, quyển tiểu thuyết lại đề cập tới sự quyến rũ của Howl đối với phụ nữ và nỗ lực của anh để hóa giải lời nguyền trên chính bản thân mình (sau này được khám phá khi tình trạng hiểm nghèo của anh bị vướng vào thân phận một phù thủy và hoàng tử mất tích) cũng như sự trốn chạy khỏi Phù thủy Hoang mạc vô cùng quyền năng và xinh đẹp, nhân vật phản diện chính của bộ phim và không hề xấu xí, cũng như vô hại, cá tính mà khán giả thấy trong phim. Một thay đổi đáng chú ý khác nữa là việc bản thân Sophie là một phù thủy vô thức và không hề ý thức được sức mạnh của mình, với khả năng “talk life into things” (nói sự sống vào trong đồ vật) như khi những chiếc mũ cô làm và chiếc đũa biết đi, khoác chiếc áo sự sống vào mình thì cô càng quan tâm đến chúng hơn.

Còn có một chương của tiểu thuyết đi vòng qua một chương khác để nói về xứ Wales thế kỷ 20 nơi mà Howl được biết đến với tên Howell Jenkins ở cùng với một người em gái và các con. Cái nhìn thoáng qua về quá khứ rối rắm của Howl không được đề cập đến trong phim, nhưng một trong các biệt danh của Howl là “Pháp sư vĩ đại Jenkins”.

Nhiều nhân vật trong truyện đã được thay đổi cho bộ phim. Người mới học việc của Howl, Michael Fisher, là một thiếu niên (15 tuổi) trong truyện nhưng lại là một chàng trai trẻ, “Markl”, trong bộ phim. Sophie chỉ có một người em gái thì có hai người em trong truyện (mặc dù người em khác được ám chỉ như một lời nói riêng giống mở đầu của bộ phim). Mụ phù thủy rác, thay vì trẻ và xinh đẹp, lại là một bà già béo bự trở nên già khọm; như phản đối kẻ hung ác đe dọa các nhân vật trong truyện, nửa cuối bộ phim biến bà thành một bà lão và đã chiếm được ngôi nhà của Howl. Calcifer, một ngọn lửa ma trông rất đang sợ trong truyện, lại đóng vai trò như một ngọn lửa nhỏ đáng yêu trong bộ phim, dẫu hai lần rực cháy thành ngọn lửa xanh mạnh mẽ trông rất dễ sợ gợi nhớ tới hình ảnh của nó trong truyện. Cuối cùng, trong truyện, “Phù thủy Suliman” là bạn liên minh, thì trong phim đã thay đổi thành “Madame Suliman”, một kẻ ác, tương tự nhân vật Mrs. Penstemmon đã xuất hiện trong truyện. Nhiều nhân vật khác trong phim được tạo nên bởi các nhân vật trong truyện, với sự khác nhau về động cơ và tính cách.

Nhân vật (chú ý: các nhân vật được lấy từ phim, và như đã nói, phim và truyện khác nhau về 1 vài tình tiết,nhân vật):

Pháp sư Howl:  

Sophie Hatter: (già)  (trẻ)

Markl(phim):(cậu bé học trò-kiêm trông nhà… của Howl) 

Calcifer (ngọn lửa-hỏa yêu):

Hoàng tử Justin-bị biến thành con bù nhìn vs cái tên Đầu Củ cải:   (Đầu Củ Cải)

Mụ phù thủy vùng hoang phế:

Quý bà pháp sư của Hoàng gia- Benjamin Suliman:

Heen-con chó già:

Lettie(e gái thứ hai của Sophie):

Honey (mẹ kế của Sophie):

Cùng một vài nhân vật khác, mời  xem phim sẽ rõ!

Phim:(nguồn:vnsharing)

part 1: Howl’s Moving Castle Ep 01

Part 2: Howl’s Moving Castle Ep 02

Part 3: Howl’s Moving Castle Ep 03

Part 4: Howl’s Moving Castle Ep 04

Part 5: Howl’s Moving Castle Ep 05

Truyện-Tiểu Thuyết: (nguồn: helichan )

Bia before(bìa cuốc truyện gốc)

MỤC LỤC

 Chương 1 ][ Chương 2

 Chương 3  ][ Chương 4

 Chương 5 ][ Chương 6

 Chương 7-8-9-10

 Chương 11-12-13-14-15-16

 Chương 17-18-19-20-21

THE END

Lảm nhảm của Editor:

Howl’ s Moving Castle được làm hoàn toàn là do ta bấn quá mà quyết làm nó. Một phần là bởi (như đã nói) quá yêu thích bộ phim cũng như truyện, lại thêm couple Howl và Sophie quá awesome (thực ra do ta mê zai đẹp) và nội dung câu chuyện cũng rất hay, cộng với ta rất muốn giới thiệu tới những bạn nào chưa biết đến bộ truyện này (or đã xem phim but ko biết truyện gốc), các bạn hãy dành ra thời gian mà thưởng thức nó. Một câu chuyện cảm động giúp các bạn có thể thư giãn sau những giờ học tập+làm việc mệt nhọc.

-Và toàn bộ phần truyện trên chả phải là do ta dịch hay edit gì cả, chỉ là copy của bạn Helichan (và có tham khảo thêm ở nhà Codason ). Ta chỉ có chỉnh sửa một chút trong câu văn, tạo mục lục hay chính là làm thêm giới thiệu về bộ truyện/phim. Vậy nên ta nghĩ chẳng thể nói ta ăn cắp phần dịch của nhà nào cả hén!?

-Thêm nữa, ta hy vọng nếu sau này có độc giả nào đọc bộ truyện này trong wp của ta hay của wp bạn nào khác, hy vọng độc giả đó ko tạo bất cứ 1 ver nào khác lấy gốc từ bộ truyện này, dù là ngôn tình hay đam mỹ. Hãy tôn trọng tác phẩm và tác giả! Cấm việc copy rồi đem in lậu thành sách, sau bán để thu lợi nhuận!

*Hãng sản xuất bộ phim-Studio Ghibli:  

5 thoughts on “Howl’s Moving Castle~Diana Wynne Jones

 1. yuu August 4, 2013 / 4:15 pm

  truyện này mình chỉ mới coi phim thui nhưng mà thích cực, hôm nào rảnh lên nhà bạn đọc ké ^^

  Like

  • jiyongphuong August 4, 2013 / 4:55 pm

   mình thích phim này lắm, nhất là chàng Howl =v= đập chai, tài giỏi….
   Nói chung dù là phim hay truyện đều có đặc sắc riêng, truyện thì làm rõ hơn về tính cách, cuộc sống của Howl, còn phim thì ngta lại lấy ý nghĩa, romantic nhiều hơn, cũng bỏ qua 1 số tình tiết khác trong truyện, nhưng đc cái nhờ phim mà ta hình dung đc tình tiết, ngoại hình nhân vật, cảnh vật….
   Với mình, mình thích cả 2 =)))))))))

   Like

   • yuu August 6, 2013 / 11:07 pm

    ờ, mình cũng nghe nhỏ bạn nó đọc truyện này rồi nói truyện hơi khó hiểu tí nhưng mình cũng muốn tìm hiểu thêm về Howl nha, nghe bạn nói nên càng muốn đọc =))

    Like

 2. jacesan149 February 26, 2015 / 10:45 pm

  chủ nhà cho tui hỏi có đc đem đi chỗ khác cơ mà ghi rõ nguồn được không
  :* :*

  Like

  • jiyongphuong February 26, 2015 / 11:10 pm

   Bạn ơi cái này vốn dĩ cũng ko phải của mình dịch, nó ko thuộc về mình.
   Mà hình như bên trên mình cũng chú thích về nguồn thì phải.
   Theo mình thấy thì chỉ cần bạn tôn trọng ghi tác giả, ghi nguồn chính thức là đc rồi (dĩ nhiên ko phải mình)

   Liked by 1 person

*Túm Chân* Chỉ Một Lời Thôi Người Ơi...... ≧▽≦ ≧◡≦ (^_−)−☆ ↖(^ω^)↗ ◑ω◐ OTL ♉( ̄▿ ̄)♉ ┬_┬ ლ(¯ロ¯ლ) ╮(‾▿‾)╭╮(╯_╰)╭ (╰_╯) ⊙﹏⊙ o(︶︿︶)o | ♥‿♥ | ◙‿◙ | ^( ‘‿’ )^ | ^‿^ | 乂◜◬◝乂 | (▰˘◡˘▰) | ಥ_ಥ | ►_◄ | ಠ_ರೃ | ಠ╭╮ಠ | ಠ,ಥ | ໖_໖ | Ծ_Ծ | ಠ_ಠ | ●_● | (╥﹏╥) | (ு८ு (*´∀`*)人(*´∀`*) (ノ´ヮ´)ノ*** (눈‸눈) (≧▽≦)/ ~(╯^╰)~ ≧__≦ (▰˘◡˘▰) (╯*‵□′)╯┻━┻ ╭(๑¯д¯๑)╮ (━┳━ _ ━┳━) Σ( ° △ °|||) ≡( ¯O¯¯)≡ ~(‾▿‾~ ) (¯▽¯)~* ≧’◡’≦ (づ ˘ ³˘)づ~♥ ♉( ̄▿ ̄)♉ (¯﹃¯) | (‾-ƪ‾) | (⊙︿⊙) | (>﹏﹏‘o’)> <(‘o’﹏<)o (●´ω`●) (• ε •) (✖╭╮✖) o(╥﹏╥)o (`・ω・´) Ƹ̴Ӂ̴Ʒ εїз ♦ ♣ ♠ ♥ ♪ ♫ ☼ ✿ ✰ ✱✳ ❀ ❄ ❉ ❋ ❖ ⊹ ♧ ☀ ツ ⓛ ⓞ ⓥ ⓔ ღ ☼★ ٿ ۩ ☽ ☝☂ ☁ ☀ ☾☽ ☞ ❤ ☺️

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s